5 tác dụng của dầu nhớt máy bạn nên biết

0
Showing 1 of 1

5 tác dụng của dầu nhớt máy

Hỗn hợp xăng và khí đốt cháy trong buồng đốt từ tia lửa điện của bu-gi sẽ tạo ra công năng cho động cơ hoạt động.

Vì việc sinh năng lượng của động cơ hầu hết đều sản sinh các chất gây ô nhiễm môi trường và dễ thất thoát nhiên liệu, nên các nhà sản xuất mà đặc biệt là Honda luôn cố gắng nghiên cứu và phát triển các dòng động cơ sử dụng nhiên liệu tối ưu, thân thiệt với môi trường và công suất cao. Để đạt được thành quả đó, cần phải có sự hiểu biết đúng đắn về một thành phần quan trọng của hoạt động này – dầu nhớt. Dầu nhớt có những tác dụng cơ bản sau:

  1. Tác dụng bôi trơn

Một điều dễ nhận biết chính là, dầu nhớt có thể – và cũng có tác dụng bôi trơn. Piston nhờ có dầu nhớt mà có thể di chuyển dễ dàng và êm ái trong lòng xilanh bởi dầu nhớt được phun ra đã trở thành một lớp đệm giữa các bộ phận kim loại như piston, trục cam, xu-páp trong xilanh giúp hạn chế tối đa lực ma sát do đó làm tăg hiệu suất vận hành. Ngoài ra, điều này còn giúp giảm thiểu sự mài mòn trên bề mặt các bộ phận, tăng thời gian sử dụng động cơ.

  1. Tác dụng làm mát

Quá trình đốt cháy nhiên liệu để hoạt động động cơ làm sản sinh ra một lượng lớn nhiệt lượng dễ dẫn đên cháy nổ hoặc hư hỏng động cơ. Với sự có dầu nhớt, các bộ phận được làm mát, và tình trạng này sẽ không diễn ra.

  1. Tác dụng làm kín

Dầu nhớt sẽ trở thành một vật chắn vô định hình che kín các khe hở giữa piston và thành xilanh trong lúc động cơ hoạt động, giúp áp suất sinh ra khi đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát.

  1. Tác dụng làm sạch

Đốt cháy nhiên liệu sẽ sản sinh ra những chất cặn thừa hay còn gọi là muội đọng trong các bộ phận của động cơ, dầu nhớt sẽ cuốn trôi và làm sạch những vết muội không mong muốn này.

  1. Tác dụng chống gỉ

Dầu nhớt bao bọc các bề mặt của động cơ, ngăn cách các chi tiết kim loại với không khí, từ đó, ngăn chặn tình trạng oxi hóa, chống gỉ sét.

Các chất phụ gia

Để nâng cao những tính năng đặc biệt của dầu nhớt, các nhà sản xuất đã gia tăng một số chất phụ gia với những chủng loại và chức năng khác nhau. Sau đây là một số loại tiêu biểu:

  1. Phụ gia làm sạch: Chất phụ gia này sẽ gia tăng sự bao bọc các phần tử cacbon và muội (tàn phẩm của quá trình đốt nhiên liệu), giúp tách rời chúng với nhau và với bề mặt động cơ rồi cuốn trôi.
  2. Phụ gia chống ăn mòn: Chất phụ gia này sẽ trở thành một lớp áo giáp mềm dẻo từ màng dầu cho các chi tiết kim loại, tránh hiện tượng oxi hóa.
  3. Phụ gia nâng cao trị số nhớt: Ổn định lượng nhớt của dầu nhằm nâng cao khả năng bôi trơn và giảm nhiệt.

Bảo trì, bảo dưỡng

Sau một thời gian sử dụng, tác dụng của dầu nhớt sẽ dần mất đi, khiến động cơ không còn hoạt động ổn định, thậm chí ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ. Vì vậy, việc thay dầu nhớt định kỳ là một việc làm cần thiết.

  • Đối với xe mới: Thay dầu sau 500 km ~ 1000 km đầu tiên nhằm làm sạch các chất bụi bẩn còn sót lại sau khi chế tạo.
  • Đối với các lần tiếp theo: Tùy từng loại xe mà các nhà sản xuất có thời hạn khuyến cáo khác nhau. Hãy tham khảo Sách hướng dẫn sử dụng kèm theo xe để nắm rõ hơn bạn nhé.

Bên cạnh việc thay dầu định kỳ, bạn cũng cần phải thường xuyên kiểm tra lượng dầu nhớt bên trong động cơ để đảm bảo nó vẫn trên lượng cho phép.

Tiêu chuẩn cho dầu nhớt động cơ

Dầu nhớt nói chung và dầu nhớt Honda nói riêng luôn được đảm bảo một số quy chuẩn thể hiện chất lượng và đặc tính sử dụng cho dầu nhớt.

– Tiêu chuẩn API được quy định bởi Viện nghiên cứu dầu mỏ Mỹ thể hiện tiêu chuẩn chất lượng dầu nhớt.

– Tiêu chuẩn SAE là căn cứ để phân loại dầu nhớt động cơ thông qua độ nhớt (có thể hiểu là độ cứng và mềm của dầu). Riêng với dầu nhớt đa cấp, tiêu chuẩn này thể hiện 2 yếu tố chính là trị số đặc tính của dầu tại điều kiện nhiệt độ thấp và trị số này tại nhiệt độ cao. Ví dụ, tại hình bên nó sẽ là ký hiệu 10W-30.

– Tiêu chuẩn JASO được quy định bởi Tổ chức tiêu chuẩn ô tô và xe máy Nhật Bản. Tiêu chuẩn này thường được chia làm 2 loại là MA và MB thể hiện đặc tính khác nhau của sản phẩm.

– Tiêu chuẩn riêng của Honda là tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng dầu Honda nói riêng và dầu nhớt nói chung trên toàn thế giới đủ tốt với sự kiểm tra vô cùng gắt gao.

Từ những vấn đề trên, bạn có thể hiểu được các loại dầu nhớt đã được phát triển đến trình độ nào mà đặc biệt là dầu nhớt chính hiệu Honda. Một điều cần lưu ý là dầu nhớt chính hiệu Honda luôn được nghiên cứu và thử nghiệm cùng các loại động cơ của Honda vì thế sự kết hợp giữa hai sản phẩm này sẽ mang đến điều kiện vận hành tối ưu cho động cơ.

Share.

About Author