Nên chọn lốp xe máy như thế nào là đúng đắn và phù hợp túi tiền

0

Đã bao giờ các bạn từng băn khoăn chưa biết nên thay lốp xe loại gì cho xế yêu của mình hay chưa, bởi vì hiện nay có quá nhiều loại lốp xe đa đạng đủ loại của nhiều hãng như: Michellin, IRC , Yokohama. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem nên chọn lựa loại lốp nào thích hợp với nhu cầu sử dụng của từng người.

Về cơ bản, lốp xe được chia thành 2 loại chính là lốp không săm và lốp có săm. Hiện nay những mẫu xe sử dụng bánh mâm như Yamaha Exciter, Honda Winner… đều sử dụng loại lốp không săm bởi một số ưu điểm như có trọng lượng nhẹ, an toàn và có độ bền cao hơn lốp có săm.

Thế nhưng khuyết điểm của loại lốp không săm này là giá khá cao, giá trung bình của một cặp lốp không săm từ 1 triệu đồng trở lên trong khi đó những loại lốp dùng săm thì có giá chỉ vài trăm nghìn một cặp. Lốp có săm vì thế vẫn được dùng trên những mẫu xe máy phổ thông vì có giá cả rẻ hơn.

Việc thay thế từ lốp có săm sang lốp không săm và ngược lại có thể thực hiện được, tuy nhiên cần thay mâm xe hoặc độ lại mâm xe cho phù hợp với cấu tạo khác nhau của 2 loại lốp. Về cơ bản, nhu cầu sử dụng bình thường thì bạn không cần thiết phải thay đổi lốp có săm hay lốp không săm.

Những bạn sử dụng chiếc xe cho việc di làm hoặc đi học hằng ngày thì có thể chọn lựa lốp xe với thiết kế riêng dành cho nhu cầu chạy ở trong thành phố.

Ưu điểm của loại lốp này có giá cả hợp lý, vỏ lốp dày có tác dụng chống đinh và gia tăng thời hạn sử dụng, khe thoát nước sâu giúp tăng tính an toàn cho các bạn khi đi trời mưa.

Nhược điểm của mẫu lốp này chính là không có khả năng bám được cao bởi hợp chất cao su được làm khá cứng nhằm tăng độ bền của lốp xe. Thế nhưng việc chạy ở trong thành phố với tốc độ cao thì loại lốp này khá là phù hợp.

Ở trên thị trường hiện nay thì có nhiều loại lốp được thiết kế cho nhu cầu vận hành trong thành phố như: Michelin Pilot Street, Pirelli Angle City, Yokohama Ninja … có giá dao động từ 600.000 VNĐ cho tới 1.000.000 VNĐ cho một cặp lốp.

Còn nếu như các bạn muôn tìm kiếm một bộ lốp thể thao hoặc có khả năng vận hành tốt hơn khi chạy tốc độ cao cùng với khả năng bám đường tốt khi vào cua, thì các bạn có thể tìm tới dòng lốp cao cấp hơn như : Michelin Pilot GP, Dunlop TT900, IRC NR87…

Những loại lốp xe này có độ bền kém hơn lốp sử dụng ở trong thành phố tuy nhiên lại giúp tăng khả năng bám đường nhờ vào cấu tạo của lốp mềm hơn, giúp cho người lái có cảm giác ăn toàn và tự tin hơn khi điều khiển.

Những loại lốp này có giá từ 1 triệu đồng cho tới 1,5 triệu đồng / cặp. Nếu các bạn có điều kiện thì các bạn có thể sử dụng lốp cao cấp , việc thay lốp cũng sẽ nhanh hơn lốp phổ thông nói trên.

Bên cạnh việc chọn lựa lốp xe cho thích hợp với nhu cầu sử dụng để tránh lãng phí thì các bạn cũng cần quan tâm tới những vấn đề như kiểm tra áp suất lốp và độ mòn của lốp.

Để áp suất lốp quá cứng cũng sẽ làm cho bề mặt tiếp xúc giữa lốp với mặt đường bị giảm đi gây nguy hại khi các bạn đang chạy mà phải phanh gấp. Áp suất lốp thấp làm cho xe vận hành nặng nề và tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Các bạn cần kiểm tra và duy trì áp suất lốp theo đúng thông số nhà sản xuất đưa ra, thông số này thường được dán ở gắp sau của xe.

Nếu như sau khoảng 1 năm sử dụng lốp cao cấp và 2 năm sử dụng lốp phổ thông các bạn có thể kiểm tra gai lốp để có thể thay khi gai đã mòn, nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng. Hay nếu lốp bạn phải vá trên 4 lần dù gai lốp chưa mòn thì các bạn cũng cần thay thế để tránh các sự cố đáng tiếc.

>>>>Nguồn:

Share.

About Author