Sự khác biệt giữa Phanh ABS và CBS, loại nào chạy an toàn hơn ?

0

Chữ ABS và CBS chính là tên viết tắt của 2 loại hệ thống hỗ trợ phanh. Trong đó ABS (Anti-locked Brake System) chính là hệ thống chống bó cứng phanh còn CBS (Combi Brake System) là hệ thống phanh kết hợp.

Đối với phanh CBS có tác dụng giúp cho người lái chỉ sử dụng duy nhất 1 tay phanh cho cả trước và sau, làm cho quảng đường phanh được giảm bên cạnh đó cũng giúp tăng độ an toàn khi bóp phanh. Hệ thống phanh này cực kỳ hữu ích đối với những bạn lái xe thiếu kinh nghiệm.

Hệ thống phanh kết hợp CBS được cấu tạo gọn nhẹ chỉ có một bộ điều chỉnh áp lực phanh để phân bổ lực tới 2 phanh ở bánh trước và bánh sau. Hệ thống phanh CBS có giá thành thấp hơn và cũng được trang bị cho đa số những dòng xe tay ga bình dân như: Honda Vision, Airblade, Lead…

Đối với phanh ABS thì được thiết kế giúp cho  xe không bị trượt bánh khi phanh gấp làm giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc. Hệ thống phanh chống bó cứng này được  hoạt động theo nguyên tắc nhấp nhả phanh liên tục.Phanh ABS giúp cho bánh xe không trượt trên đường và làm xe mất lái khi người lái bóp chặt phanh.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS gồm có 4 bộ phận chính: bộ điều khiển trung tâm (ECU), thiết bị cảm biến, bơm và van điều chỉnh áp lực phanh. Hệ thống phanh ABS có 2 loại đó là: ABS 1 kênh và ABS 2 kênh.

  • ABS 1 kênh nghĩa là cảm biến chỉ được gắn trên một bánh xe duy nhất, thường thấy là ở bánh trước vì đĩa trước có lực phanh lớn và thường được sử dụng khi phanh gấp.
  • ABS 2 kênh là xe được lắp hệ thống chống bó cứng phanh ở cả 2 bánh xe.

Chúng ta có thể thấy cả hai công nghệ phanh CBS và ABS đều có những ưu điểm và khuyết điểm của mình. Nhưng theo tôi thì đánh giá phanh ABS an toàn hơn, vì nó hỗ trợ người điều khiển trong các tình huống bất ngờ, đặc biệt là đối với một số người tay lái yếu như chị em phụ nữ, vốn hay giật mình bóp chết tay phanh..

Share.

About Author